Không thể thiếu cà chua

Một quả cà chua tưởng như rất bình thường nhưng lại có giá trị rất lớn với sức khoẻ. Cà chua có khả năng chống lão hoá, chữa trị yếu sinh lý nam giới và phòng chống bệnh tim hữu hiệu nhất.

Chống lão hoá

Hồng sắc tố ở cà chua là loại carotene. Con người và động vật nói chung, nếu có lượng carotene trong huyết thanh càng cao thì càng kéo dài tuổi thọ, khả năng sinh bệnh càng ít.

Tác dụng chống lão hoá của hồng sắc tố là mạnh nhất trong các chất carotene thiên nhiên. Khả năng chống oxy hoá của nó gấp 100 lần các thuốc vitamin E. Không chỉ có trong cà chua, hồng sắc tố còn rất dồi dào trong các loại rau quả khác như: dưa hấu, nho tím, bưởi đào, đu đủ, bí đỏ, mận. Thường xuyên ăn cà chua và các loại rau quả này, là biện pháp tốt nhất để chống lão hoá.

Yếu sinh lý

Các chuyên gia đã kết luận rằng, hồng sắc tố trong cà chua có khả năng nâng cao chất lượng tinh trùng cho nam giới.

Nam giới yếu sinh lý, từ độ tuổi từ 23-45 nên uống lycopene (hồng sắc tố nhân tạo) liên tục trong 3 tháng, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2mg, kết hợp với ăn cà chua bi sống thì 67% trong số đó có số lượng tinh trùng tăng lên rõ rệt. 73% trong số đó có khả năng củng cố hoạt động của tinh trùng.

Như vậy, uống Lycopene rất có hiệu quả đối với chứng vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Phòng chống bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy trong carotenoid chỉ có hồng sắc tố lycopene là có tác dụng phòng chống, bảo vệ đối với hiện tượng liệt cơ tim cấp tính.

Ngoài ra, trong huyết thanh cơ thể người, nồng độ lycopene càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh tim động mạch vành và tử vong sẽ càng thấp. Đồng thời, nó còn có lợi cho việc giảm chậm tiến trình xơ cứng dạng vữa động mạch.

Giúp cơ thể tăng khả năng chống nắng

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Đức tiến hành thử nghiệm thấy rằng: có thể giảm tới 40% mật độ ánh nắng mặt trời chiếu lên da nếu mỗi ngày ăn khoảng 40g nước sốt cà chua cùng với dầu oliu, kéo dài trong 2 tuần.

Khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời của quả cà chua tương đương với dùng một loại kem chống nắng có chỉ số bảo vệ là 3. Tuy nhiên, việc ăn cà chua mỗi ngày sẽ nhàn hơn nhiều so với việc phải ngồi thoa kem chống nắng lên người.

Cà chua chín phòng tránh bệnh ung thư tốt hơn cà chua sống

Để phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt, cách tốt nhất là nên ăn cà chua đã được nấu chín. Theo khảo sát, những người ăn cà chua chín giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh còn những người ăn cà chua sống chỉ giảm được 10%.

Chất dinh dưỡng trong quả cà chua có khả năng phòng tránh bệnh ung thư cao nhất chính là lycopene. Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, những người ăn cà chua cũng sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và dạ dày.

Lấy độc trị độc

Trong cà chua có chứa chất alcanoide và xaponin, được coi là những chất không tốt cho sức khoẻ. Nhưng trên thực tế, nếu cơ thể hấp thụ các chất này với lượng nhỏ thì sẽ có tác dụng diệt khuẩn và ngăn chặn tỷ lệ cholesterol tăng lên.

Nhất là cà chua xanh chứa nhiều chất này nhiều hơn vì trong suốt thời gian đến khi chín, quả cà chua xanh còn đảm trách nhiệm vụ giúp cho cây chống lại vi khuẩn, virút, nấm và sinh trùng.

Theo Tư Vấn Tiêu Dùng/ dantri

Share this post:

Tweet

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn