Rau củ giúp nâng cao chất lượng tinh trùng

 

Cà chua tang chat luong tinh trùng

Cà chua tang chat luong tinh trùng

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Y tế công cộng Harvard (Mỹ) thì một số loại rau củ có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu tập trung vào hai khía cạnh chính là khả năng di chuyển của tinh trùng và hình thái tinh trùng.

Các nhà khoa học xem xét chế độ ăn của gần 400 người trẻ tuổi ở New York và phân tích mẫu tinh trùng của họ thấy rằng, tinh trùng của những người ăn thường xuyên các loại rau củ quả chứa 3 chất chống ôxy hóa dưới đây có hình thái và khả năng di chuyển tốt hơn. Đó là beta-caroten (có trong cà rốt, rau diếp, rau chân vịt), lutein (có trong rau diếp và rau chân vịt) và lycopene (có trong cà chua).

Tinh trùng của những người ăn nhiều rau củ chứa beta-caroten và lutein có khả năng di chuyển cao hơn 6,5%, trong khi ở những người ăn nhiều chất lycopen hình thái tinh trùng cải thiện 1,7%.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân của điều này. Song, ăn nhiều rau quả hơn không những không gây hại đến chất lượng tinh trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số biện pháp có tác dụng cải thiện tinh trùng khác bao gồm bỏ thuốc lá, giữ cân nặng ở mức vừa phải và uống rượu có chừng mực.

Phương Hà (Theo nhs.uk, 10/2013

 

Share this post:

Tweet

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn