Đàn ông cao lớn dễ bị ung thư tinh hoàn

Những người đàn ông cao lớn có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn những người khác. Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ.

Theo đó, nam giới cao từ 1,75 m trở lên có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 13% so với những người có chiều cao khiêm tốn. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 2.000 nam giới phát hiện mắc ung thư tinh hoàn và đây là căn bệnh có tuổi mắc khá trẻ so với những loại ung thư khác.

Tiến sĩ Michael Blaise Cook, đến từ Viện Ung thư quốc gia tại Maryland, Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa chiều cao và bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên nguyên nhân thực sự ẩn sau sự liên hệ này vẫn chưa được sáng tỏ”.

Các nhà khoa học cho rằng, các yếu tố khác như tiền sử gia đình, thừa hưởng gene lỗi chiếm tới 20% nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, các yếu tố như lịch sử y học, tính chất sắc tộ, tuổi tác và bệnh tinh hoàn không tụt vào trong… cũng được nhắc đến.

Sara Hiom, giám đốc thông tin sức khỏe của hiệp hội nghiên cứu ung thư Anh, cho rằng: “Những người đàn ông cao lớn không nên quá lo lắng trước kết quả nghiên cứu này. Tuy nhiên, điều quan trọng là đàn ông nên chú ý tới sự thay đổi về kích cỡ và cân nặng của tinh hoàn và nên tới gặp bác sĩ khi có bất kỳ điều khác thường nào, đặc biệt là đối với những người trẻ bởi căn bệnh này thường xuất hiện ở nam giới dưới 35 tuổi”.

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong số các căn bệnh ung thư ở nam giới. Và tỷ lệ thành công trong chữa trị căn bệnh này so với các bệnh khác là cao nhất, với 98% ca mắc bệnh có thể sống tiếp ít nhất 10 năm sau đó.

Phan Anh (theo Telegraph)

(theo datviet)

Share this post:

Tweet

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn