Đậu nành gây yếu sinh lý?

Nhiều bạn đọc viết thư cho biết ít nhiều hiểu biết về công dụng rất tốt của đậu nành trong dinh dưỡng nhưng khá e ngại vì có thông tin không rõ nguồn gốc cho rằng đậu nành làm giảm hoặc làm yếu khả năng sinh lý của nam giới. Thực hư của điều này thế nào và có nên tin không?
Chuyện ấy và “cậu nhỏ”
Trước hết, cần xác định đậu nành là thưc phẩm rất tốt, cung cấp nhiều chất bổ dưỡng và thuộc loại dễ tiêu. Đối với người ăn chay không dùng đạm động vật thì đậu nành là nguồn chủ yếu cung cấp đạm thực vật (chế biến thành đậu hủ, tương chao, nước tương và nhiều món ăn khác).
Hiện nay, có một số lời đồn đại cho rằng cũng có tác dụng không tốt vì người ta phát hiện trong đậu nành có hợp chất phytoestrogen (là chất có tác dụng như hormon sinh dục nữ estrogen, có nguồn gốc thực vật) nên lo ngại nam giới dùng nhiều đậu nành sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giới tính.
Thông tin cho rằng dùng nhiều đậu nành sẽ làm giảm hoặc yếu khả năng sinh lý của nam giới có lẽ xuất phát từ phát hiện vừa nêu.
Không chỉ thế, người ta còn đồn rằng nếu thai phụ ăn đậu nành thì bé trai sinh ra khi lớn lên sẽ bị vô sinh, hoặc phụ nữ muốn có thai nhưng nếu ăn đậu nành sẽ bị cản trở quá trình thụ thai, v.v… Tất cả những lời đồn đại ấy chỉ là suy diễn, không có chứng cứ khoa học.
Thông thường chúng ta ăn uống đa dạng. Bên cạnh các thức ăn thức uống khác, nếu mỗi ngày nam giới uống thêm ly sữa đậu nành, ăn thêm thực phẩm chế biến từ đậu nành thì lượng phytoestrogen chẳng có nhiều đến độ ảnh hưởng sâu sắc đến “bản lĩnh đàn ông”.
Nên lưu ý, đúng theo quan điểm của Đông y: “Trong âm có dương, trong dương có âm”, chính trong cơ thể người nam vẫn có hormon sinh dục nữ (ít thôi, cũng như trong người nữ vẫn có một ít hormon sinh dục nam) và hormon sinh dục nữ muốn phát huy tác dụng phải gắn vào thụ thể của hormon này và người nam thì có quá ít thụ thể hormon nữ hơn so với người nữ).
Cho tới nay, vẫn chưa có tài liệu khoa học chính thức nào chứng thực bà mẹ mang thai ăn uống đậu nành sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con trai sinh ra sau này (trong đó có vô sinh), hoặc phụ nữ ăn đậu nành sẽ bị cản trở quá trình thụ thai.
Tóm lại, nam giới hằng ngày nên ăn uống với các bữa ăn đa dạng và cân bằng dưỡng chất gồm có đạm, đường bột, chất béo, rau cải, trái cây.
Riêng chất đạm, nên có cả đạm động vật và đạm thực vật (gồm có nhiều loại đậu, nổi bật là đậu nành), và trong nhiều trường hợp vẫn có thể dùng đạm thực vật nhiều hơn, nhất là những người đã buớc vào tuổi trung niên.
(Theo nguoilaodong)

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

Powered by WordPress | Free New T-Mobile Phones for Sale. | Thanks to Palm Pre at PalmPreBlog.com, RPG Soundtracks and Fat Burning Furnace Review